ไขข้อข้องใจ ดื่มกาแฟแก้ปวดหัวได้จริงหรือไม่

ดื่มกาแฟแก้ปวดหัวได้จริงหรือไม่
อาการปวดหัวทำให้ความสามารถในการทำงานลดลง มีความสุขน้อยลง หัวใจเต้น ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ การกินยาแก้ปวดหรือยาที่ช่วยให้อาการปวดหัวทุเลาลง ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่อีกทางเลือกหนึ่งที่บางคนใช้บรรเทาหรือแก้อาการปวดหัวคือการดื่มกาแฟ

กาแฟแก้ปวดหัวได้จริงหรือไม่ ?
บางคนอาจเคยได้ยินว่ากาแฟสามารถช่วยรักษาอาการปวดหัวได้ก่อนที่มันจะทำลายความสุขระหว่างวัน ซึ่งเป็นเพราะปริมาณคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ และยังสามารถช่วยให้ร่างกายรับความเจ็บปวดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น แต่ถ้าหากคิดว่าเรื่องนี้ยังไม่แน่ใจ ลองมาหาคำตอบไปด้วยกัน ดังนี้

ดื่มกาแฟ แก้อาการปวดหัวได้อย่างไร ?
จากผลการวิจัยที่สามารถอ้างอิงได้ว่า การดื่มกาแฟเพื่อช่วยลดอาการปวดหัว ซึ่งมี 2 แนวทางหลักที่อธิบายได้ว่าทำไมกาแฟสามารถช่วยในการกำจัดอาการปวดหัว และคาเฟอีนมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

1. อาการปวดหัวมักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายปล่อยสารอะดีโนซีนออกมาสู่ร่างกาย ซึ่งสารเคมีดังกล่าวจะทำให้หลอดเลือดเกิดการระคายเคืองและทำให้เกิดอาการปวดหัว เมื่อดื่มกาแฟและร่างกายได้รับสารคาเฟอีนจากกาแฟ สารคาเฟอีนจะหยุดยั้งการผลิตสารอะดีโนซีน และช่วยในการหดตัวของหลอดเลือด จึ่งส่งผลให้อาการปวดหัวค่อย ๆ ลดลง ร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ

2. ผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคาเฟอีน พบว่าสารคาเฟอีนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมยาแก้ปวดได้เร็วกว่าปกติ ทำให้ร่างกายหายปวดหัวได้เร็วขึ้น การดื่มกาแฟจึงสามารถช่วยเร่งกระบวนการของการกำจัดอาการปวดหัว ด้วยเหตุนี้ หากไปซื้อยาบรรเทาอาการปวดที่ร้านขายยา ตัวยามักประกอบด้วยคาเฟอีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการบรรเทาอาการปวด เช่น อะซีตามิโนเฟน แอสไพริน ไอบูโพรเฟน อินโดเมทาซิน และเออร์โกตามีน โดยคาเฟอีนจะไปเพิ่มประสิทธิภาพของยาและช่วยให้ยาออกฤทธิ์อย่างรวดเร็ว

การดื่มกาแฟที่มีสารคาเฟอีนจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัว เมื่อดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดหัวแบบเรื้อรัง หรือปวดรุนแรงมาก ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุดจะเหมาะสมกว่า

ขอบคุณที่มา : blezzspace.com