4 สรรพคุณของกาแฟที่มีต่อสุขภาพ

นับเป็นช่วงเวลานานหลายปีที่การดื่มกาแฟถูกมองว่าเป็นปีศาจร้าย ทำลายสุขภาพ และอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดอุดตัน แต่ในปัจจุบัน ความเชื่อต่าง ๆ กำลังถูกลบล้างด้วยการศึกษาวิจัยสมัยใหม่ มาดูกันว่าประโยชน์อันโดดเด่นของการดื่มกาแฟ มีไรบ้าง

1. ยับยั้งการพัฒนาของโรคเบาหวานชนิดที่ 2
จากการศึกษาพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในกาแฟ ช่วยลดความเสี่ยงของการพัฒนาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยผู้ที่ดื่มกาแฟจำนวน 6 ถ้วยต่อวัน จะลดความเสี่ยงประมาณ 50% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

2.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคพาร์กินสัน
จากผลการวิจัยพบว่า ผู้ชายที่ดื่มกาแฟ 4-5 ถ้วยต่อวัน หรือผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 1-3 ถ้วยต่อวัน จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพาร์กินสันประมาณ 50% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

3.มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ในกาแฟพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กรดคลอโรจินิก เมลาโนไอดีนส์ ส่วนผสมโพลีฟีโนลิก หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ฟลาโวนอยด์ โดยมีคุณสมบัติในการยับยั้งโรค สามารถป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชั่นหรือกระบวนการเสียหายแก่เซลล์ได้

4.ลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไต
การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงได้ เนื่องจากจะเพิ่มปริมาณปัสสาวะและป้องกันการตกผลึกของแคลเซียมออกซาเลต ซึ่งเป็นสารประกอบทั่วไปของนิ่วในไตนั่นเอง

ประโยชน์เด่น ๆ ของการดื่มกาแฟ ยังมีหลายประการ เช่น ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือกระตุ้นให้เกิดภาวะการตื่นตัวของสมอง อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟควรเป็นกาแฟที่ไม่มีน้ำตาล นมข้นหรือไขมัน หรือแต่งเติมรสชาติความหวานแต่เพียงพอดี ไม่หวานมันมากจนเกินไปก็จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพร่างกาย

ขอบคุณที่มา : blezzspace.com