รสชาติของกาแฟอ่อนเกินไปจนหมดความอร่อย?

Credit : buy.pacificbru.coffee

เมื่อต้องผิดหวังกับรสชาติของกาแฟบางร้านที่ตั้งใจไปนั่งสัมผัส กลับได้รสชาติกาแฟอ่อนจนจืด ทั้งที่สั่งเป็นช็อตเอสเปรสโซ่  หรือในบางครั้งแม้จะลองชงด้วยตัวเองที่บ้าน อัดกาแฟจนแน่นแล้ว แต่พอลองจิบก็ได้รสชาติที่ไม่เข้มข้นตามที่ต้องการ ยิ่งเป็นกาแฟเย็นผสมน้ำแข็ง ก็แทบจะกลายเป็นน้ำเปล่าเลยทีเดียว แบบนี้จะต้องหาสาเหตุ และหาทางแก้ก่อนที่จะรู้สึกหมดอารมณ์กับมัน…คอกาแฟจริง ๆ ถือว่าเป็นสำคัญที่ต้องรีบแก้ไขกันเลยทีเดียว

ปริมาณผงกาแฟกับเครื่องชงน้อยไป
เหตุผลหลัก  ๆ คือปริมาณผงกาแฟที่นำใส่ในเครื่องชงกาแฟมีจำนวนน้อยเกินไป ทำให้รสชาติของเอสเปรสโซ่ที่ได้มามีความเข้มไม่เพียงพอ วิธีแก้ก็คือเพิ่มปริมาณผงกาแฟให้มากขึ้นกว่าเดิม มาตรฐานจะใช้กันอยู่ที่ 8-12 กรัม ต่อเอสเปรสโซ่ 1 ช็อต ส่วนเอสเปรสโซ่ 2 ช็อตก็เพิ่มปริมาณไปอีก 2 เท่า ซึ่งจะเอาไว้ใช้ในการชงกาแฟเย็น ก่อนชงก็อย่าลืมตรวจสอบความผิดพลาดที่ใส่ผงกาแฟเป็นอันดับแรก เพราะอาจจะทำให้ปริมาณของผงกาแฟน้อยไป ทางที่ดีควรสร้างประสบการณ์เรียนรู้ให้มาก ๆ เพราะคนที่เป็นนักชงมืออาชีพจริง แม้น้ำที่กลั่นผ่านผงกาแฟมีปริมาณนิดเดียวก็รู้แล้วว่ากาแฟเข้มหรืออ่อนไป ได้รสชาติที่ตามต้องการหรือไม่

วิธีการสังเกตง่าย ๆ หากกาแฟมีรสชาติจืด สามารถดูได้ที่อัตราการไหลของน้ำ การกลั่นตามมาตรฐานทั่วไป ระยะเวลาที่กะเอาไว้ที่อยู่ที่ประมาณ 20-30 วินาที ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยนับตั้งแต่เริ่มกดปุ่มให้น้ำไหลสัมผัสกับผงกาแฟ กาแฟที่มีรสชาติจืด น้ำจะไหลเร็วกว่าปกติ ขาดบอดี้จนเรียกได้ว่าจืดสนิท ดื่มแล้วรู้สึกได้ว่ารสชาติบางมาก ๆ หากนำไปชงกาแฟเย็นก็แทบจะเป็นน้ำเปล่า ซึ่งกรณีเช่นนี้หากปรับปริมาณผงกาแฟได้ดีแล้ว แต่น้ำยังไหลเร็วอยู่ ก็ปรับการบดกาแฟให้มีความละเอียดมากขึ้น

ใช้เมล็ดกาแฟที่คั่วอ่อนมากเกินไป
เมื่อลองตั้งค่าของเครื่องชงและปริมาณผงกาแฟแล้ว แต่รสชาติยังไม่เข้มขึ้น ยังจืดเกินไป อาจเกิดจากเมล็ดกาแฟที่คั่วอ่อนเกินไป มีวิธีสังเกตได้ไม่ยาก กาแฟคั่วอ่อนมาก ๆ สีของเมล็ดกาแฟจะออกสีน้ำตาลแดง ไม่มีน้ำมันเคลือบผิว ซึ่งจะให้รสชาติจืดชืด และยังทำให้มีรสเปรี้ยวเพิ่มเข้ามามากกว่ารสขม จะเหมาะกับการนำไปชงเป็นกาแฟร้อนมากกว่าถ้านำมาชงเย็นจะทำให้กาแฟเสียรสชาติไปเลยทีเดียว หากเจอปัญหานี้ให้เปลี่ยนเมล็ดกาแฟใหม่ หรือปรับความละเอียดของเครื่องบดให้มีความละเอียดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่ออัดผงกาแฟให้หนาแน่นมากขึ้น กลั่นช๊อตกาแฟใช้เวลานานขึ้น ก็จะสามารถแก้ไขปัญหากาแฟที่มีรสอ่อนได้

อย่างไรก็ตาม กาแฟที่มีรสชาติอ่อนเกินไป เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ขึ้นอยู่กับว่าคนชงจะมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นมืออาชีพจริง ๆ ก็สามารถเลือกวัตถุดิบเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ การคั่วที่เหมาะสม การบดมีความละเอียดที่พอดี แล้วเข้าสู่ขั้นตอนการชงที่ดีก็สามารถสร้างรสกาแฟชั้นเลิศออกมาได้

ขอบคุณที่มา : coffeefavour.com