ความแตกต่างสายพันธุ์ของต้นกาแฟและการเพาะปลูก

Credit : thaikasetsart.com

กาแฟ เป็นไม้ยืนต้นที่มีใบเขียวชอุ่มตลอดทั้งปี ซึ่งมีสรรพคุณในการกระตุ้นประสาท ต้นกำเนิดของกาแฟมีความเชื่อว่าอยู่ในเอธิโอเปียโบราณในทวีปแอฟริกา ในอดีตนั้น กาแฟเคยเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของดินแดนอาหรับ จากนั้นก็ได้แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ในปัจจุบันประเทศที่ปลูกกาแฟส่งออกติดอันดับโลก ได้แก่ บราซิล เวียดนาม อินโดนีเซีย โคลัมเบีย และอินเดีย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

แม้ว่ากาแฟจะมีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ แต่หลัก ๆ ที่นิยมปลูกและจำหน่ายกันทั่วโลก มีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์อาราบิก้า (Coffea Arabica) ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกเป็นอย่างมาก โดยผลผลิตของกาแฟพันธุ์อาราบิก้าคิดเป็นร้อยละ 75-80 ของผลผลิตของกาแฟทั่วโลก

ส่วนอีกสายพันธุ์ที่มีผลผลิตประมาณร้อยละ 20 ของกาแฟทั่วโลก คือ พันธุ์โรบัสต้า (Coffea canephora) ซึ่งมีรสชาติและความเข้มมากกว่าอาราบิก้า รวมถึงยังมีปริมาณของคาเฟอีนที่มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม “ความแตกต่างสายพันธุ์ของต้นกาแฟและการเพาะปลูก”

รสชาติของกาแฟอ่อนเกินไปจนหมดความอร่อย?

Credit : buy.pacificbru.coffee

เมื่อต้องผิดหวังกับรสชาติของกาแฟบางร้านที่ตั้งใจไปนั่งสัมผัส กลับได้รสชาติกาแฟอ่อนจนจืด ทั้งที่สั่งเป็นช็อตเอสเปรสโซ่  หรือในบางครั้งแม้จะลองชงด้วยตัวเองที่บ้าน อัดกาแฟจนแน่นแล้ว แต่พอลองจิบก็ได้รสชาติที่ไม่เข้มข้นตามที่ต้องการ ยิ่งเป็นกาแฟเย็นผสมน้ำแข็ง ก็แทบจะกลายเป็นน้ำเปล่าเลยทีเดียว แบบนี้จะต้องหาสาเหตุ และหาทางแก้ก่อนที่จะรู้สึกหมดอารมณ์กับมัน…คอกาแฟจริง ๆ ถือว่าเป็นสำคัญที่ต้องรีบแก้ไขกันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม “รสชาติของกาแฟอ่อนเกินไปจนหมดความอร่อย?”

ส่วนประกอบของเชอรี่กาแฟ (Coffee Cherry Physiology)

แม้ว่ากาแฟนั้นจะเป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่ความรู้เรื่องที่มาของกาแฟนั้นยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก ซึ่งหลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามว่า เมล็ดกาแฟนั้นมาจากไหน หน้าตาเป็นอย่างไร บทความนี้จะตอบคำถามพร้อมกับเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ของเมล็ดกาแฟ

อ่านเพิ่มเติม “ส่วนประกอบของเชอรี่กาแฟ (Coffee Cherry Physiology)”

การบดกาแฟ เป็นหัวใจของการสร้างสรรค์รสชาติชั้นเลิศ

Credit : amorettiblog.com

กระบวนการบดกาแฟ เป็นกระบวนการสุดท้ายของการแปรรูปจากเมล็ดกาแฟสู่ที่ผ่านการกะเทาะเปลือก นำไปตากแห้ง คั่ว และเข้าสู่การบด ที่แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ทว่าการจะได้มาซึ่งรสชาติของกาแฟที่ดีเลิศนั้น กระบวนการบดจะให้อะไรที่ซับซ้อน ต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ในการออกแบบ หากต้องการที่จะได้รสชาติดี ๆ ของกาแฟสักแก้ว การบดกาแฟจึงมีความสำคัญ  อีกทั้งเครื่องชงแต่ละแบบก็จะต้องใช้ให้เหมาะกับความหยาบละเอียดของเมล็ดกาแฟให้เหมาะสมกันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม “การบดกาแฟ เป็นหัวใจของการสร้างสรรค์รสชาติชั้นเลิศ”

ขั้นตอนการผลิต จากเมล็ดสู่กาแฟแก้วโปรด

Credit : nanagreenshop.com

กาแฟจัดได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ด้วยเอกลักษณ์ของกลิ่นหอม รสชาติ และความรู้สึกที่ช่วยปลุกกระตุ้นให้เราตื่นจากความง่วงเหงา ส่วนผสมเข้มข้นของคาเฟอีน นอกจากความละมุนละไมในรสชาติแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับการเติมเต็มสมรรถภาพในการทำงานของร่างกายให้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม “ขั้นตอนการผลิต จากเมล็ดสู่กาแฟแก้วโปรด”

รสชาติ ความแตกต่างระหว่าง โรบัสต้า กับ อาราบิก้า

Credit : marleycoffee.com

หลายคนอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจกับรสชาติของกาแฟที่ดื่มกันอยู่ทุกวันนี้เท่าใดนัก แม้ว่าจะเป็นกาแฟสดหรือกาแฟซองแบบสำเร็จรูป ส่วนมากก็เพียงแค่ว่าขอให้ได้เป็นรสชาติที่ถูกปาก แต่สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าทำไมกาแฟแก้วนี้จึงอร่อยกว่าหลาย ๆ แก้วที่เคยลิ้มลอง อาจมาจากกาแฟต่างสายพันธุ์ยอดนิยมระหว่าง โรบัสต้า กับ อาราบิก้า ก็เป็นได้ ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์นี้ต่างเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก และได้รับความนิยมมากที่สุดจากสายพันธุ์ทั้งหมดของกาแฟที่มี เชื่อว่ารสชาติของทั้งสองชนิดนี้ เหล่าคอกาแฟตัวยงจะต้องเคยสัมผัสกันมาแล้วเป็นแน่

อ่านเพิ่มเติม “รสชาติ ความแตกต่างระหว่าง โรบัสต้า กับ อาราบิก้า”

รู้จักกับ “บาริสต้า” ผู้รังสรรค์ศิลปะแห่งการชงกาแฟ

Credit : pinterest.com

กาแฟไม่ใช่เครื่องดื่มที่เพียงแค่ช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้กับเราเท่านั้น แต่มันกลับมากมายไปด้วยเรื่องราวที่เชื่อมโยงกันมาอย่างยาวนาน อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะ บรรยากาศความคลาสสิค การสร้างสรรค์อันหลากหลาย เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมแพร่หลายกันไปทั่วโลก จากตำนานที่เล่าขาน

อ่านเพิ่มเติม “รู้จักกับ “บาริสต้า” ผู้รังสรรค์ศิลปะแห่งการชงกาแฟ”

กาแฟดำ กับ โอเลี้ยง แตกต่างกันอย่างไร?

Credit : gizmodo.com

หากใครที่หลงใหลการดื่มพวกเครื่องแนวชา กาแฟ ต่างๆ ที่แบ่งย่อยออกเป็นหลากหลายชนิดให้เลือก ไม่ว่าจะสไตล์กาแฟสด กาแฟโบราณ หรือกาแฟผงพร้อมชง หากใครที่เป็นคนชอบการดื่มกาแฟดำ ซึ่งเป็นกาแฟสดที่เรามักจะสั่งว่า “อเมริกาโน่” เป็นกาแฟที่ไม่ใส่นมและน้ำตาล แต่จะเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำตาลให้ แล้วแต่ว่าใครจะเติม

อ่านเพิ่มเติม “กาแฟดำ กับ โอเลี้ยง แตกต่างกันอย่างไร?”

Espresso ต้นกำเนิดแห่งรสชาติกาแฟ

Credit : science.howstuffworks.com

Espresso เป็นชื่อของประเภทกาแฟที่ดูเหมือนจะคุ้นหูเป็นพิเศษ เนื่องจากมันคือต้นกำเนิดของกาแฟชนิดอื่นๆ อย่างที่หลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อน เป็นการกลั่นกาแฟเพื่อให้ได้มาซึ่งกาแฟสดที่มีรสชาติชัดเจน และกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน ก่อนจะถูกนำไปผสมผสานกับส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อให้ได้กาแฟที่ถูกใจ

อ่านเพิ่มเติม “Espresso ต้นกำเนิดแห่งรสชาติกาแฟ”

วิธีการชงกาแฟกับความอร่อยที่หลากหลาย

ก่อนที่เราจะได้ดื่มกาแฟสดยามเช้าที่หอมกรุ่น กระบวนการและกรรมวิธีในการชง มีส่วนสำคัญมากต่อรสชาติและความกลมกล่อม ซึ่งกาแฟในแต่ละแบบก็ใช้วิธีการชงที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งไม่ว่าจะชงกาแฟด้วยวิธีไหนก็แล้วแต่ ผู้ชงต่างก็ต้องมีความชำนาญ มีศิลปะ รวมถึงมีหลักการวิชาการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเป็น “บาริสต้า” ที่สมบูรณ์แบบ โดยเราสามารถแบ่งกรรมวิธีในการชงกาแฟได้เป็น 4 วิธี ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม “วิธีการชงกาแฟกับความอร่อยที่หลากหลาย”